6 พฤติกรรมเสี่ยงอันตรายของผู้หญิงขณะขับรถ

เมื่อต้องขับรถยนต์บนท้องถนน สิ่งสำคัญคือต้องมีสติและระมัดระวังอยู่เสมอ และด้วยวิถีชีวิตที่รีบเร่งของคนในปัจจุบัน รวมถึงเวลาที่มีอยู่จำกัดในแต่ละวัน อาจทำให้ผู้หญิงขับรถด้วยตนเองหลายท่านต้องแบ่งเวลาขณะขับรถหรือขณะรถติดไปทำกิจกรรมบางอย่าง ซึ่งอาจไม่คาดคิดว่ากิจกรรมบางอย่างมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุหรืออาจนำไปสู่คดีความซึ่งต้องได้รับโทษตามกฎหมาย เช่น ถูกเรียกค่าปรับ ถูกพักการใช้ใบอนุญาตใบขับขี่ หรือรับโทษจำคุกได้ Pocket จึงได้รวบรวม 6 พฤติกรรมเสี่ยงอันตรายของผู้หญิงขณะขับรถมาให้เพื่อจะได้ระมัดระวังกันมากขึ้น

6 พฤติกรรมเสี่ยงอันตรายของผู้หญิงขณะขับรถ

แต่งหน้าระหว่างขับรถ

ผู้หญิงกับความสวยงามเป็นของคู่กัน บางคนขับรถไปทำงานเองโดยอาศัยจังหวะรถติดในตอนเช้าเพื่อแต่งหน้าเสริมความมั่นใจ แต่ว่าการแต่งหน้าระหว่างขับรถเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะแม้จะมั่นใจว่าการละสายตามองกระจกเพื่อแต่งหน้าเพียงครู่เดียวจะไม่เกิดอันตราย แต่ขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ อีกทั้งอุปกรณ์เสริมสวยและเครื่องสำอางของเราอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตนเองได้เมื่อต้องเบรกหรือเคลื่อนรถอย่างกะทันหัน

ซื้อประกันรถยนต์กับ Pocket คุ้มค่าสุดๆ

ใส่รองเท้าส้นสูงหรือถอดรองเท้าขับรถ

หากสาวๆ คนไหนขับรถเองและมีความจำเป็นต้องใส่ส้นสูงออกจากบ้าน แนะนำให้เตรียมรองเท้าพื้นเรียบไว้ใส่เวลาขับรถ เนื่องจากการใส่ส้นสูงจะทำให้ไม่สามารถเหยียบเบรกได้เต็มแรงฝ่าเท้า รวมถึงไม่ควรถอดรองเท้าแล้วใช้เท้าเปล่าขับรถ เพราะรองเท้าหรือส้นรองเท้าอาจเข้าไปติดที่เบรกหรือคันเร่งจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ละเลยไฟเตือนบนหน้าปัด

ไฟเตือนบนหน้าปัดรถยนต์จะแบ่งออกเป็นสามสี คือ สีเขียวหรือฟ้า, สีเหลือง และสีแดงเหมือนไฟจราจร โดยสีเขียวหรือฟ้าหมายถึงระบบหรือฟังก์ชันนั้นกำลังทำงานอยู่ เช่น สัญลักษณ์ไฟตัดหมอก ส่วนสีเหลืองเป็นการแจ้งเตือน ว่าอุปกรณ์หรือระบบบางส่วนเริ่มมีปัญหาแต่ยังพอขับขี่ต่อไปได้ และสุดท้ายไฟเตือนสีแดงเป็นสัญลักษณ์แทนว่าอุปกรณ์หรือระบบดังกล่าวมีปัญหาควรหยุดรถและตรวจสอบทันที

ดังนั้นควรศึกษาความหมายของไฟเตือนบนหน้าปัดจากคู่มือประจำรถและหมั่นสังเกตไฟเตือนบนหน้าปัดขณะขับรถยนต์อยู่เสมอ หากสัญญาณไฟเตือนสีเหลืองปรากฎขึ้น ควรนำรถเข้าจอดในที่ปลอดภัย แล้วทำการติดต่อศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมเพื่อสอบถามอาการเบื้องต้น แต่หากไฟเตือนสีแดงขึ้น ควรหยุดรถและตรวจสอบทันที 

วางสิ่งของ ขวดน้ำ หรือรองเท้าไว้บนพื้นบริเวณที่นั่งด้านคนขับ

ไม่ควรวางสิ่งของ ขวดน้ำ หรือรองเท้าไว้บนพื้นบริเวณที่นั่งด้านคนขับ รวมถึงด้านหลังที่นั่งคนขับด้วย เพราะเมื่อรถยนต์เคลื่อนตัวอาจทำให้สิ่งของเหล่านั้นไหลเข้าไปขัดแป้นเบรก ทำให้เหยียบเบรกไม่ได้ รวมไปถึงแผ่นยางรองเท้าควรวางอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม หากวางไม่เรียบร้อย แผ่นยางอาจกดทับแป้นเบรก ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ ทั้งนี้หากต้องการวางสิ่งของอื่นๆ ควรนำไปวางไว้ในฝั่งผู้โดยสาร เบาะด้านหลัง หรือที่เก็บของด้านท้ายของตัวรถจะปลอดภัยที่สุด

เล่นมือถือ ดูหนัง เปิดเพลงดังเกินไปขณะขับรถ

การเล่นมือถือหรือดูหนังขณะขับรถ มีผลทำให้สมาธิในการขับขี่ลดลงได้ เพราะสมาธิจะจดจอกับสิ่งที่อยู่ในจอมากกว่าบนท้องถนนตรงหน้า หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา จะทำให้การตอบสนองเพื่อหลบเลี่ยงเหตุการณ์เหล่านั้นช้ากว่าปกติ รวมไปถึงการเปิดเพลงฟังขณะขับรถ แม้จะช่วยทำให้หายง่วงได้ แต่ก็ไม่ควรเปิดเพลงเสียงดังเกินไป เพราะจะทำให้ไม่ได้ยินเสียงแตรเตือนจากรถคันอื่น และเสียงบริเวณด้านนอกตัวรถได้

รับประทานอาหารระหว่างขับรถ

ด้วยช่วงเวลาที่เร่งรีบในตอนเช้า หลายคนต้องขับรถไปทำงานจึงเลือกรับประทานอาหารไปด้วยเพื่อให้มีเวลานอนมากขึ้น ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการทานอาหารขณะขับรถจะทำให้ต้องใช้มือหนึ่งในการจับช้อนหรืออาหาร อีกมือหนึ่งใช้ในการขับรถ ทำให้จับพวงมาลัยได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

เหตุการณ์ไม่คาดฝันบนท้องถนนสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ไม่เพียงแต่ผู้หญิงขับรถ ทุกคนที่ขับขี่รถบนท้องถนนควรระมัดระวังและเคารพกฏจราจรอย่างเคร่งครัดเช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุและความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น เราอยากให้คุณลองสำรวจตนเองว่ามีพฤติกรรมเสี่ยงอันตรายตามที่กล่าวไปหรือไม่ ถ้ามีขอให้หลีกเลี่ยงการทำพฤติกรรมดังกล่าวเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน 

ทั้งนี้การทำประกันรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรละเลย ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับเราได้เมื่อเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน นอกจากการทำประกันรถยนต์แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการเลือกบริษัทประกันรถยนต์ที่มีคุณภาพ เช่น Pocket by LMG ที่สามารถปรับเลือกแผนประกันได้ตามต้องการ มีอู่และศูนย์ซ่อมที่ได้มาตรฐานมากกว่า 1,800 แห่งทั่วประเทศ พร้อมบริการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง หากสนใจสามารถซื้อประกันรถออนไลน์ได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ของ  Pocket by LMG Insurance ได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่ www.pocketbylmg.com

รับฟรีโค้ดเติมน้ำมัน

ปรึกษาพร้อมรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพียงฝากข้อมูลของคุณด้านล่าง